5 Trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm bạn nên biết

Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm là những trường hợp nào? Đăng kiểm xe là một bước không thể thiếu đối với những ai muốn sở hữu ô tô tại Việt Nam, quy trình này cũng diễn ra đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên, xế cưng của bạn có thể từ chối đăng kiểm nếu như mắc phải một số sai lầm dưới đây.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đăng kiểm ô tô là điều cần thiết mà bất kể chủ xe nào cũng cần làm
Đăng kiểm ô tô là điều cần thiết mà bất kể chủ xe nào cũng cần làm

Đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm việc kiểm tra toàn bộ máy móc trong và ngoài của xe xem có đạt tiêu chuẩn như có chỗ nào chưa tốt, chưa ổn để cần sửa chữa bảo đảm an toàn cho người lái và cả những người tham gia giao thông khác.

Việc đăng kiểm xe ô tô không quá khó, nếu trong quá trình đăng kiểm xe bạn đạt yêu cầu thì lúc này bạn sẽ được cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường.

Và trong trường hợp xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy chứng nhận. Nếu bạn tham gia giao thông mà không có giấy chứng nhận đăng kiểm thì người lái xe ô tô sẽ bị xử phạt.

Đừng để chiếc xe của bạn phải nằm trong danh sách bị từ chối đăng kiểm trên hệ thống đăng kiểm toàn quốc vì những lỗi dưới đây khi đi đăng kiểm xe ô tô.

Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm
Những trường hợp xe ô tô bị từ chối đăng kiểm

1. Chưa đóng phạt nguội

Trường hợp bị từ chối đăng kiểm đầu tiên là do trong quá trình tham gia giao thông mà tài xế vi phạm lỗi phạt nguội mà chưa đóng tiền phạt. Lúc này trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu các chủ phương tiện phải nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

Ngoài ra bạn có thể tra cứu và đóng phạt nguội trên các trang web chính thống của trung tâm đăng kiểm.

2. Thay đổi hệ thống đèn xe

Theo khoản 2, điều 55, Luật Giao Thông đường bộ sẽ phạt tài xế xe ô tô 1.000.000 đồng nếu lưu thông trên đường mà vi phạm các điều sau đây:

 • Thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất
 • Độ chế, nâng công suất đèn.
 • Lắp các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau..
 • Lắp thêm các loại cản: Trước., sau, giá nóc

Nhiều người có sở thích hay nhu cầu gắn thêm các loại thanh cản, để bảo vệ xe ô tô, tuy nhiên khi lắp thêm cản trước, cản sau cũng như giá nóc sẽ khiến cho kích thước của xe vượt quá kích thước theo hiện trạng của xe với tỷ lệ lần lượt là dài x rộng x cao là 4 x 3 x4 cm. Vì vậy nên cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm đối với những chiếc xe nào làm như vậy, hơn nữa tham gia giao thông người lái xe còn bị CSGT thổi phạt vì lỗi thay đổi kết cấu của xe.

3. Dán decal toàn bộ xe

Dán decal toàn bộ xe là một trong những nguyên nhân khiến cho xe bị từ chối đăng kiểm dù với mục đích trang trí hay gì đi chăng nữa. Chưa hết, chủ xe có thể phải chịu phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng với lỗi vi phạm này, lý do là thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

Trường hợp vì một lý do nào đó chủ xe vẫn muốn giữ lại màu decal dán toàn xe đó là muốn không bị từ chối đăng kiểm cũng như chịu phạt thì có thể làm thủ tục để thay đổi màu xe để vẫn tiếp tục sở hữu chiếc xe dán decal theo sở thích của mình.

4. Thay đổi kết cấu xe

Thay đổi kết cấu xe sẽ bị từ chối đăng kiểm
Thay đổi kết cấu xe sẽ bị từ chối đăng kiểm

Tương tự như những trường hợp đã nêu trên chủ xe sẽ bị từ chối đăng kiểm nếu thay đổi kết cấu xe. Những thay đổi được xem là thay đổi kết cấu xe bao gồm:

 • Cơi nới thùng hàng vượt thông thông số tiêu chuẩn (lỗi thường thấy ở xe tải chở hàng)
 • Thay đổi body kit
 • Sử dụng mâm lốp khác với quy định
 • Lắp thêm ghế

Thường lỗi này hay gặp ở các xe Van (xe bán tải 2 chỗ ngồi phía trước) vì hạn chế chỗ ngồi nên nhiều người đã thiết kế thêm ghế ngồi phía sau để có thể chở thêm người khi cần thiết. Theo phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết hành vi lắp ghế sau cho xe Van (mặc dù có sử dụng hay không) nằm trong phạm vi bị cấm không những bị từ chối đăng kiểm mà còn có thể bị phạt hành chính từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu bị CSGT phát hiện.

Đồng thời chủ xe nên khắc phục tình trạng này bằng cách tháo bỏ hàng ghế sau để trở lại tình trạng ban đầu của nhà sản xuất.

5. Không tuân thủ yêu cầu lắp thiết bị giám sát hành trình

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô áp dụng đối với năm loại xe ô tô sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm:

 • Xe bus
 • Xe kinh doanh vận tải hàng hoá bằng Container
 • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch/
 • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Xem thêm: Kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô dành cho người mới

Thông tin về những trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người khi đi đăng kiểm. Và đừng quên rằng công ty TEARU chuyên cung cấp thiết bị, dụng cụ rửa và chăm sóc xe hàng đầu Việt Nam, quý khách hàng cần gì xin hãy liên hệ ngay để được tư vấn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.