Tự thay đổi mâm xe có bị phạt không? (tư vấn chi tiết)

Tự thay đổi mâm xe có bị phạt không? Thay đổi mâm xe máy hoặc ô tô là một trong những cách mà người ta hay dùng để trang trí ngoại thất xe giúp những bộ phận này trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người sử dụng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt hay không cũng như những lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến những bộ phận này.

Tự thay đổi mâm xe có bị phạt không?

Tự thay đổi mâm xe có bị phạt không?
Tự thay đổi mâm xe có bị phạt không?

Mâm xe máy là một trong những bộ phận khá quan trọng trong chiếc xe. Nó được mô tả là một phần khung hợp kim (thường là hợp kim nhôm để có khối lượng nhẹ) được lắp ở phần bánh xe. Mâm xe của ô tô sẽ kết nối với phần lốp xe và trục xe, từ đó truyền lực quay cảu trục xe xuống tới lốp xe hỗ trợ cho xe di chuyển. Theo đó tuỳ vào loại mâm xe mà sẽ có những trường hợp khác nhau như sau:

Đối với trường hợp thay mâm xe máy có bị phạt không?

Thay mâm xe máy vẫn sẽ bị phạt theo quy định
Thay mâm xe máy vẫn sẽ bị phạt theo quy định

Thay đổi mâm xe máy tức là thay đổi kiểu kết cấu, thiết kế và cả màu sắc của vành xe máy. Do vậy, khi thực hiện thay mâm xe, chủ xe có thể bị phạt tiền theo quy định về lỗi tự ý thay đổi khung xe máy

Cụ thể, tại khoản 3 Điều 33 theo Nghị định 34/2010/NĐ-CP của Chính phủ về các quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 71/2012/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng đối với các chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự vi phạm một trong những hành vi sau:

Tự ý đục lại số khung, số máy, tẩy xoá, sửa chữa và giả mạo hồ sơ đăng ký xe, tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước của xe.

Đối với trường hợp thay mâm xe ô tô có bị phạt không?

Thay mâm xe ô tô vẫn sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật
Thay mâm xe ô tô vẫn sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật

Ngoài xe máy, việc thay mâm xe ô tô có bị phạt không cũng là một vấn đề mà chủ phương tiện cần quan tâm. Tương tự như thay đổi mâm xe máy, chủ xe ô tô nếu tự ý nâng cấp bộ phận này cho phương tiện của mình thì cũng có thể gặp phải những rắc rối như sau:

Có thể bị phạt tiền

Đối với xe ô tô thì sẽ có thể bị phạt tiền
Đối với xe ô tô thì sẽ có thể bị phạt tiền

Lỗi thay đổi mâm xe phạt bao nhiêu tiền thì đã được quy định ghi rõ trong khoản 3 và khoản 7, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, nếu người tham gia giao thông điều khiển xe ô tô có thông số mâm vỏ không đúng như trong giấy tờ đăng kiểm sẽ bị phạt từ 800.000 – 100.000 đồng, kèm theo phải phục hồi mâm xe về trạng thái nguyên bản với những hạng mục đã điều chỉnh.

Không được bảo hiểm bồi thường

Không được bảo hiểm bồi thường
Không được bảo hiểm bồi thường

Ngoài ra, nếu người dùng tự ý thực hiện việc thay đổi mâm xe ô tô thì có thể ảnh hưởng đến quyền lợi bồi thường đối với bảo hiểm vật chất tự nguyện. Trong trường hợp chủ phương tiện không có giấy tờ hay chứng từ cấp phép của bên đăng kiểm xe ô tô về việc thay đổi thông số mâm, vỏ mới thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường.

Có thể bị từ chối đăng kiểm

Còn có thể sẽ bị từ chối đăng kiểm
Còn có thể sẽ bị từ chối đăng kiểm

Việc bị từ chối đăng kiểm là một vấn đề mà chủ phương tiện có thể gặp phải khi tự ý nâng cấp mâm xe ô tô. Các đơn vị đăng kiểm xe sẽ dự trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng đã cung cấp để tiến hành kiêm tra và thực hiện đăng kiểm. Khi tự ý thay đổi mâm xe mà không có hồ sơ khai báo kỹ thuật của hãng sẽ dẫn đến các thông số không trùng khớp, vì vậy xe có thể bị từ chối đăng kiểm.

Mưa bão, cây đổ làm hư hỏng xe có được bồi thường không?

Những lưu ý khi thực hiện thay đổi mâm xe

Cần chú ý khi thay đổi mâm xe sẽ có những lưu ý gì?
Cần chú ý khi thay đổi mâm xe sẽ có những lưu ý gì?

Bạn nên nắm những lưu ý khi thay đổi mâm xe như sau:

– Tiến hành đăng ký, đăng kiểm phương tiện trước khi thực hiện thủ tục thay đổi mâm xe. Nếu tự ý thực hiện nâng cấp mâm xe thì chủ xe có thể vừa bị phạt tiền vừa phải phục hồi nguyên trạng, gây hao tốn không ít chi phí. Vì thế, trước khi “tân trang” mâm xe cho phương tiện, chủ xe nên tiến hành đăng ký và đăng kiểm đầy đủ các thủ tục cần thiết để hạn chế rắc rối.

– Nên chọn kích cỡ lốp xe thích hợp với mâm xe: Khi thay đổi mâm xe cỡ lớn, người dùng cần tính toán tỉ lệ để lực chọn loại lốp xe phù hợp. Trong đó, đường kính tổng thể của lốp xe không nên có quá nhiều thay đổi so với quy định nhằm bảo đảm không gây ảnh hưởng đến những chi tiết khác và khả năng hoạt động của xe.

– Nên nắm vững những kinh nghiệm bảo dưỡng mâm xe: Mâm xe lớn sẽ có cách chăm sóc riêng và không phải lúc nào trung tâm sửa chữa cũng có đầy đủ phụ tùng để thay thế. Vì vậy, việc nắm vững các kinh nghiệm chăm sóc, bảo dưỡng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của phụ tùng, tránh gây hư hỏng mâm xe.

– Chủ phương tiện nên nắm rõ những thông tin hữu ích về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết để chủ động hơn khi có nhu cầu nâng cấp bộ phận này.

Trên là phần giải đáp tự thay đổi mâm xe có bị phạt không. Nếu mọi người có nhu cầu quan tâm đến máy rửa xe hay thiết bị dụng cụ rửa và chăm sóc xe, dung dịch tẩy rửa mâm xe… hãy gọi ngay về số hotline công ty Tearu để được hỗ trợ nhé ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *