Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì? (thủ tục pháp lý)

Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì? Khi mở tiệm sửa xe máy bạn thường nghĩ rằng không cần giấy tờ gì quan trọng. Tuy nhiên trong khi muốn kinh doanh bất kì loại hình gì cũng cần có giấy tờ và giấy phép kinh doanh. Ban nên tìm hiểu kĩ về các loại giấy tờ để có thể đáp ứng nhu cầu của pháp luật quy định.

Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì?

Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì?
Mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì?

Xe máy là loại phương tiện chiếm một phần lớn trong số lượng phương tiện giao thông của Việt Nam, chính vì vậy những tiệm sửa chữa xe gắn máy phát triển khá như, hầu như ở địa phương nào cũng có ít nhất 1 – 2 tiệm sửa xe máy, vì vậy kinh doanh tiệm sửa chữa xe máy cần những loại giấy tờ như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi mở tiệm sửa xe máy

Vì bạn không thuộc đối tượng không phải đăng ký kinh doanh quy định tại Điều 3 Nghị định 39/2017/NĐ-CP nên bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký Kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký Hộ gia đình cá thể quy định tại Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP gồm:

 • Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh.
 • Ngành, nghề kinh doanh.
 • Số vốn kinh doanh.
Sửa chữa xe máy được đưa vào danh mục ngành nghề phải đăng ký kinh doanh
Sửa chữa xe máy được đưa vào danh mục ngành nghề phải đăng ký kinh doanh

Họ, tên số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập. Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải luôn có bản sao Giấy chứng nminh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá hân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Trên là những thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị để mở cửa hàng sửa chữa xe máy. Tuy nhiên khi có cơ quan chức năng kiếm tra chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Bạn cần có đầy đủ giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh
 • Các chứng từ, hoá đơn liên quan đến việc kinh doanh
 • Tờ khai thuế đầy đủ.

Thủ tục khi mở cửa hàng sửa chữa xe máy

Thủ tục mở cửa hàng sửa chữa xe máy khá tiện
Thủ tục mở cửa hàng sửa chữa xe máy khá tiện

Muốn mở cửa hàng sửa xe máy, bạn không thể bỏ qua việc đăng ký kinh doanh. Trường hợp này khi mở cửa hàng bạn có thể áp dụng hình thức đăng ký hộ kinh doanh để thuận lợi cho việc kinh doanh. Đây là mô hình sửa chữa xe máy khá đơn giản và nhanh gọn. Muốn đăng ký kinh doanh cho tiệm của mình bạn nên chuẩn bị theo quy trình sau:

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao hợp đồng thuê cửa hàng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Bản sao chứng minh nhân dân và hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng. Nội dung trình bày rõ ràng những thông tin liên quan như:

 • Thông tin chủ cửa hàng: Điền đầy đủ họ tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, ngày cấp của chủ cửa hàng để ghi vào hồ sơ đăng ký kinh doanh.
 • Tiên tiệm: Cửa hàng xe máy khi đăng ký kinh doanh phải có tên riêng. Tên riêng không được trùng hoặc trùng với tên của người khác đã đăg ký kinh doanh ít nhất trên địa bàn quận, huyện. Tên cửa hàng có thể bằng Tiếng Anh hoặc viết tắt. Hơn nữa, khi đặt tên không được sử dụng những từ ngữ hay ký tự thiếu văn hoá, trái với thuần phong mỹ tục để đặt tên. Lưu ý rằng tên phải đầy đủ cấu tạo về loại và tên riêng. Khi tên cửa hàng đạt yêu cầu thì bạn mới được cấp giấy phép kinh doanh nên bạn hết sức lưu ý.
 • Ngành nghề kinh doanh: Muốn kinh doanh, buôn bán mặt hàng sửa chữa xe máy, khi đăng ký kinh doanh bạn nên đăng ký và không thực hiện như đúng yêu cầu sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh.
 • Thông tin về số vốn, địa chỉ cửa hàng: Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thông tin về địa chỉ cửa hàng cũng như số vốn kinh doanh. Cần ghi rõ địa chỉ, địa chỉ phải xác định, chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân và nhận giấy phép

 • Quý khách mang hồ sơ đến Phòng kinh tế UBND quận/huyện, nơi có địa chỉ cửa hàng.
 • Hồ sơ cấp giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể mở tiệm sửa xe máy đầy đủ và hợp lệ thì bạn sẽ được cấp giấy phép khoảng 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì cũng sẽ nhận được thông báo của UBND trong thời hạn 05 ngày làm việc.
 • Như vậy nếu muốn mở tiệm sửa xe máy bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ thủ tục như trên. Cùng tuân thủ theo quy định để có thể kinh doanh được suôn sẻ.

Trên là giải đáp về mở tiệm sửa xe máy cần giấy tờ gì, nếu bạn có thắc mắc gì thêm xin liên về số hotline để TEARU giải đáp nhé!

Xem thêm: Mở cửa hàng sửa chữa xe máy cần bao nhiêu vốn đầu tư?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *